Bất động sản năm 2016 phát triển theo hướng có lợi cho người tiêu dùng

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn TPHCM trong quý 1-2016 có dấu hiệu chững lại so với quý 4-2015.
Mặc dù vậy, các phân khúc BĐS đều tăng trưởng khá, trong đó phân khúc BĐS cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất, tập trung vào ở trung tâm, khu Đông và khu Nam TP. Ngoài ra, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư có sự tăng trưởng khá mạnh. Riêng phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền, trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo HoREA, toàn TPHCM hiện có 1.219 dự án với quy mô 4.921 ha, 315.506 căn nhà. Trong đó, có 549 dự án đã hoàn thành (chiếm 45%) với 78.140 căn nhà; 584 dự án đang triển khai đầu tư (chiếm 48%), gồm 353 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư; 231 dự án đã khởi công xây dựng, trong đó có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án.
Bên cạnh đó, còn có 52 dự án chưa thể triển khai được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Đây cũng là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường BĐS cần phải có giải pháp hợp lý, cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án, đồng thời đảm bảo lợi ích của người có đất.
Hiệp hội này cũng nhận định: nhìn toàn cục, thị trường BĐS vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa vững chắc. Tuy nhiên, có thể dự báo thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền đáp ứng phần lớn nhu cầu cần nhà ở thật của người dân. Đồng thời, do nguồn cung tăng và áp lực đảm bảo tính thanh khoản, áp lực cạnh tranh dẫn đến giá cả sẽ hợp lý hơn, có lợi cho người tiêu dùng.
HẠNH NHUNG (SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *